Những lưu ý khi dự tiệc tại nhà hàng

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm - Mẹo Vặt' bắt đầu bởi seovietnam, 3/12/19.

 1. seovietnam Member

  Những lưu ý khi dự tiệc tại nhà hàng

  Để thưởng thức một bữa ăn ngon đúng điệu trong những nhà hàng, thực khách cần phải nắm được các nguyên tắc cư xử chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp.

  Trước khi đến nhà hàng

  Nếu là người tổ chức tiệc, bạn nên tìm hiểu về nhà hàng mình định đến. Bạn có thể xem trước menu để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất khi dùng bữa. Nếu được, hãy đặt chỗ tại nhà hàng và đến sớm một chút.

  Đặc biệt, khi đến nhà hàng bạn nên chú ý đến cách ăn mặc của mình. Suit sẽ giúp phái mạnh trông sang trọng và lịch lãm hơn. Trong khi đó, phụ nữ có thể mặc suit hoặc váy, nhưng nên đi giày thay vì sandal.

  Khi ngồi xuống ghế

  Bạn nên đợi chủ nhà ngồi xuống trước rồi bạn hãy ngồi. Nhớ rằng luôn luôn ngồi xuống ghế từ phía bên phải để tránh va vào người khác. Nếu là đàn ông, hãy lịch sự kéo ghế ra giúp phụ nữ. Khi bất kỳ người phụ nữ nào đứng lên để rời đi hoặc quay lại bàn tiệc, bạn cũng nên đứng lên.
  [​IMG]
  Cách dùng khăn ăn

  Bạn hãy mở khăn ra ngay khi ngồi vào bàn và đặt lên trên đùi. Nếu cần rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế. Đó là dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt khăn sạch lên.

  Một lưu ý nữa là bạn không được dùng khăn để xì mũi hay lau dao dĩa. Nếu bị dây bẩn trong khi ăn, bạn chỉ cần lấy khăn nhẹ nhàng chấm quanh miệng.

  Thứ tự dùng dao dĩa

  Luôn luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước. Đó là vì mỗi món ăn có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa.

  Thông thường, dĩa salad sẽ ở xa nhất bên trái, cạnh khăn ăn, tiếp đến là dĩa cho món chính và cuối cùng cho món tráng miệng. Đôi khi khăn được đặt lên đĩa còn dĩa cho món tráng miệng lại ở phía trên. Phía tay phải, thìa súp sẽ có vị trí xa nhất rồi đến một chiếc thìa nhỏ, cuối cùng là dao ăn. Dao phết bơ và đĩa bơ được xếp bên trên các loại dĩa. Ly sẽ nằm phía trên dao và thìa.

  Sau mỗi món ăn, hãy đặt dao dĩa đã qua sử dụng lên đĩa để phục vụ bàn dọn đi. Đừng bao giờ để dao dĩa đã dùng trên khăn trải bàn.

  Rượu và đồ uống

  Tại các nhà hàng sang trọng, mỗi thực khách sẽ có ít nhất 2 chiếc ly, một chiếc đựng nước và một chiếc đựng rượu hoặc cả 2 đều đựng rượu, một cho rượu trắng và một cho rượu vang.

  Nếu không muốn uống rượu, bạn chỉ cần báo cho cho nhân viên phục vụ khi họ đến. Đừng lấy tay che miệng cốc vì đây có thể bị coi là hành động bất lịch sự. Bạn hãy nhận nếu người phục vụ đưa ra đồ uống không cồn thay thế.dịch vụ chú hề sinh nhật

  Chú ý rằng khi uống rượu, bạn chỉ nên cầm ly ở phần chân và uống từng ngụm.

  Cách ứng xử

  Bạn hãy đợi đến khi thức ăn của tất cả mọi người được mang lên rồi mới bắt đầu dùng bữa. Đừng cúi gằm người, ngồi thẳng đứng hay để khuỷu tay lên mặt bàn. Khi chỉ cần một tay, bạn hãy để tay còn lại lên đùi.

  Tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng một lúc và đừng thổi nguội nếu đồ ăn quá nóng. Bạn hãy để chúng nguội dần một cách tự nhiên. Cũng cần nhớ rằng dĩa được dùng để xiên thức ăn chứ không phải xúc. Với những loại rau nhỏ như đậu, bạn có thể dùng dao cố định chúng, sau đó lấy dĩa xiên lên. Với súp, bạn nên đưa cả thìa vào trong miệng thay vì kề lên môi húp.

  Trò chuyện trong bữa ăn

  Hạn chế những chủ đề gây tranh cãi hoặc nhạy cảm như tôn giáo, chính trị. Khi đi ăn theo nhóm đông, hãy nói chuyện đều nhau với 2 người ngồi bên cạnh. Tuy nhiên, giữ giọng nói ở mức vừa và nhỏ để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của những người khác.

  Đừng nghe điện thoại khi đang ngồi trong bàn ăn. Bạn cũng không nên bỏ điện thoại trên bàn mà hãy tắt hoặc để im lặng, cho vào trong túi, đặt túi dưới ghế hoặc trên đùi.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.