Hướng dẫn về Dark traffic

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO lên TOP mới' bắt đầu bởi Seo là gì ?, 16/4/16.

 1. Seo là gì ? Team quản lý Ravak

  Hướng dẫn về Dark traffic
  [​IMG]
  Một lượng lớn traffic của website của bạn không biết từ đâu đến. Nó khiến cho việc tracking chiến dịch marketing của bạn trở nên khó khăn, thậm chí còn khiến cho bạn có các quyết định sai lầm dựa trên những thông số.
  Trong bài viết này tôi sẽ chỉ bạn các xác định dark traffic và những kỹ thuật sử dụng tool để bạn có thể track được traffic về site của mình chính xác nhất. Việc này sẽ giúp bạn có sự thông suốt hơn khi ra quyết định liên quan tới chiến dịch marketing của mình.

  Dark traffic là gì?

  Những công cụ analytics thường chia các loại traffic ra thành search, direct và referring từ những website khác, dựa vào nguồn của traffic.

  Thông thường sẽ có khoảng 10-20% lượng traffic là do người dùng ghi thẳng vào URL (nó gọi là direct). Nếu số liệu này quá nhỏ, bạn nên xem xét lại độ nhận diện của thương hiệu. Nhưng nếu nó quá cao thì bạn nên xem xét lại những nguồn traffic của mình.

  Dark traffic là những traffic vào website mà không thể track, nó thường được nằm trong phần direct traffic, bởi vì nó không đủ thông tin để xác định là từ nguồn nào.

  Cơ bản thì direct traffic gồm những người vào website một cách trực tiếp. Tuy nhiên, số liệu này lại thường lớn hơn thực tế bởi những người dùng vào từ các nguồn không xác định cũng được gom vào đây.

  Dark traffic có phải là một vấn đề lớn?

  Vậy mặc dù lượng direct traffic của bạn lớn hơn thực tế nhưng các traffic từ organic search, email hay social media lại đúng.

  Vậy thì sự khác biệt lớn tới mức nào? Nó lên tới 60% theo một thí nghiệp của Groupon.

  Họ muốn kiểm tra sự khác biệt của organic search và direct traffic bằng cách so sánh traffic trong một khoảng thời gian như nhau. Họ bắt đầu bằng việc deindex site, loại bỏ traffic tới các trang liên quan tới địa điểm cụ thể để không nhận được nhiều direct traffic (vì nó khó nhớ và khó type chính xác)

  Sau bài kiểm tra này, họ nhận thấy có sự khác biệt lớn từ các trình duyệt. Mặc dù các nguồn từ desktop có vẻ đáng tin nhất, thế nhưng Internet Explorer lại cho ra tới 75% traffic. Điều này thật sự bất ngờ và có thể tác động lớn tới những người ra quyết đinh dựa trên những dữ liệu của Analytics.

  Tại sao dark traffic quan trọng?

  Ví dụ bạn của bạn gửi cho bạn bài viết từ Buzzfeed ví dụ như bài này 23 People Who Had Absolutely No Idea What They Were Doing in 2015 qua email.

  Sáng hôm sau bạn tỉnh dậy, trong lúc uống cà phê, thấy được tiêu đề bắt mắc này và click vào để tận hưởng chút niềm vui. Lượt visit của bạn có thể sẽ bị tính thành direct traffic trong công cụ analytics của Buzzfeed. Thật sự số người nhớ được URL http://www.buzzfeed.com/crystalro/people-who-had-no-idea-what-they-were-doing-in-2015 là cực kì thấp. Không có ai có thể type được URL như vậy.

  Lượt visit này có thể coi là “nằm ngoài vùng kiểm soát”, nó tính thành direct traffic trong khi có sự ảnh hưởng của email trong đó.

  Vậy những thứ nào thường bị tính nhầm?

  - Link từ trong email, social và application trên nền web.

  - Traffic từ những trang https tới những trang http

  - Những file không phải là website như tài liệu, PDF…

  - Người dùng sử dụng image search

  Bạn sẽ ra quyết định sai lầm cho chiến lược marketing của mình nếu như căn cứ vào những nguồn traffic này bởi vì search, email và social có thể không được coi trọng đúng mức.

  May mắn thay, bạn sẽ không phải mù quáng xem các chỉ số này nữa. Thay vào đó, bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát để xác định đâu là dark traffic.

  Làm sao xác định được dark traffic?

  Việc xác định được 100% lượng dark traffic là không thể. Tuy nhiên với một số cách đơn giản, bạn có thể bắt đầu hiểu làm sao để giới hạn chúng xuống mức tối thiểu.

  Cách 1: sử dụng Google UTM Parameter khi có thể

  Cách tốt nhất để kiểm soát dark traffic là sử dụng Google UTM Parameter cho tất cả các link của bạn. Google UTM code là những dòng code đơn giản gắn vào sau URL để xác định thông tin thêm về link đó. Đây là một số dạng UTM bạn có thể dùng:

  - Campaign Source (utm_source): xác định search engine, social network cụ thể

  - Campaign Medium (utm_medium): xác định nguồn cụ thể ví dụ như email, social, CPC

  - Campaign Content (utm_content): các loại content bạn sử dụng

  - Campaign Name (utm_campaign): giúp bạn kiểm tra kết quả của chiến dịch theo tên.

  Nhớ và viết các đoạn này bằng tay sẽ không đơn giản nếu bạn chưa quen với chúng nhưng hiện giờ cũng đã có những tool hỗ trợ bạn làm những việc này. Đầu tiên phải kể đến là công cụ xây dựng URL chính thức của Google, giúp bạn thêm vào các chi tiết cho URL của mình.

  Dưới đây là một ví dụ sử dụng các thông số cho URL của content.

  [​IMG]

  Cách 2: tạo báo cáo riêng cho Direct traffic trong Google Analytics
  Cách thứ 2 để xác định dark traffic đó là tạo ra một segment mới trong Google Analytics. Ý tưởng cũng tương tự như các làm của Groupon mà tôi nói ở trên, đó là chúng ta sẽ lọc lại traffic tới các trang nổi bật trên site, những trang mà có lượng direct traffic lớn. Ví dụ như trang chủ, các trang sản phẩm hay dịch vụ quan trọng…

  [​IMG]

  Bằng cách này, chúng ta có thể tính được tất cả direct traffic tới các trang khác. Lượng traffic này không thật sự là direct traffic tự nhiên.
  Kết luận

  “Dark traffic” thật sự có ảnh hưởng tới site của bạn, làm sai lệch kết quả phân tích và khiến cho bạn khó đưa ra quyết định chiến lược cho mình.

  Bạn sẽ không bao giờ xác định được tất cả nguồn của traffic nhưng với các cách trên bạn có thể hiểu rõ hơn nhiều về traffic của mình đến từ đâu và làm sao để có quyết định chính xác hơn.

  Bài viết được dịch tại SEJ và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
  Mọi sao chép vui lòng để lại nguồn Hướng dẫn về Dark traffic

  https://ravak.com.vn
   
  Last edited by a moderator: 16/4/16
XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.